Lễ trao giải Nguyễn Văn Đạo năm 2018 và hội thảo Khoa học cơ học trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Sáng ngày 24/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Nguyễn Văn Đạo năm 2018 và Hội thảo Khoa học cơ học trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Giải thưởng mang tên GS.VS Nguyễn Văn Đạo, nhà Cơ học lỗi lạc của Việt Nam. Ông là Chủ tịch đầu tiên của Hội Cơ học Việt Nam và cũng là Giám đốc đầu tiên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Sau khi ông mất, Hội Cơ học Việt Nam đã thành lập quỹ Nguyễn Văn Đạo để tặng thưởng cho những nhà cơ học trẻ tài năng, có đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và đã trở thành giải thưởng có uy tín và danh giá nhất của ngành Cơ học hiện nay.

Lễ trao giải thưởng Nguyễn Văn Đạo năm 2018 và hội thảo khoa học cơ học trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tại buổi lễ, GS. TSKH Nguyễn Tiến Khiêm, Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam cho biết: “Hội thảo khoa học cơ học trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm làm rõ những đặc trưng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề liên quan đến Cơ học, xác định các đặc điểm của Cơ học hiện đại, phương hướng nghiên cứu, ứng dụng triển khai và đào tạo nhân lực cho ngành Cơ học phục vụ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại Việt Nam”.

Cũng trong hội thảo, Hội đồng quỹ Hỗ trợ tài năng Cơ học trẻ Nguyễn Văn Đạo tổ chức trao giải thưởng cho TS Vũ Văn Trường, 35 tuổi, giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội với công trình khoa học “Nghiên cứu tính toán số dòng nhiều pha với truyền nhiệt chuyển pha hóa rắn”.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, TS Vũ Văn Trường – chủ nhân của giải thưởng Nguyễn Văn Đạo năm 2018 chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự khi là người may mắn nhận được giải Nguyễn Văn Đạo năm nay. Đây là một giải thưởng cao quý trong ngành Cơ học, đây sẽ là một động lực lớn cho chặng đường nghiên cứu Cơ học của tôi sau này”.

Chia sẻ về giải thưởng Nguyễn Văn Đạo, ông Nguyễn Văn Phó, Chủ tịch hội Cơ học Hà Nội cho biết: “Theo tôi, việc tổ chức được đều đặn giải thưởng này là điều rất tốt. Những công trình đạt giải là những công trình đã được các tổ chức trong và ngoài nước kiểm tra, xác nhận rất kĩ. Đặc biệt, giải thưởng này đã quy tụ được rất nhiều các tài năng trẻ cả trong và ngoài nước cùng nhau nghiên cứu góp phần xây dựng và phát triển ngành Cơ học Việt Nam”.

Đại diện BTC, GS TSKH Nguyễn Tiến Khiêm, Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam cho biết: “Giải thưởng Nguyễn Văn Đạo là một giải thưởng rất quan trọng trong ngành Cơ học Việt Nam, giải thưởng không chỉ tiếp tục sự nghiệp của GS TS Nguyễn Văn Đạo mà còn động viên tới các tài năng trẻ tham gia nghiên cứu phát triển ngành Cơ học. Đây là giải thưởng giành riêng cho các nhà nghiên cứu Cơ học trẻ dưới 40 tuổi và có những kết quả đặc sắc được quốc tế công nhận.

Đồng thời, có những phần thưởng, sự động viên tới những bạn học sinh, sinh viên có thành tích tốt trong công tác nghiên cứu Cơ học. Từ đó, xây dựng được đội ngũ tốt nhất cho ngành Cơ học Việt Nam”.

Nguyễn Lâm 

Các tin khác
» Kỷ yếu, đề thi và đáp án năm 2024
» Kỷ yếu, đề thi và đáp án năm 2023
» Kỷ yếu, đề thi và đáp án năm 2022
» Kỷ yếu, đề thi và đáp án năm 2019
» Kỷ yếu, đề thi và đáp án năm 2018