Hội nghị Cơ học kỹ thuật toàn quốc kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Cơ học

DIỄN VĂN KHAI MẠC HỘI NGHỊ CƠ HỌC KỸ THUẬT TOÀN QUỐC

Kỷ niệm 40 năm Viện Cơ học

của GS TSKH Nguyễn Tiến Khiêm, Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam

Kính thưa các vị đại biểu và các đồng nghiệp,

Tôi thật vinh hạnh được thay mặt các nhà cơ học Việt Nam phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị Cơ học kỹ thuật toàn quốc nhân dịp 40 năm ngày thành lập Viện Cơ học thuộc Viện HLKH&CN VN. Tôi cho rằng việc tổ chức HNKH này đã là một thành công của Viện Cơ học trong lúc khó khăn có bao nhiêu việc cần phải làm khác. Đối với Hội Cơ học Việt Nam (HCHVN), Viện Cơ học luôn là trụ cột nâng đỡ Hội ngay từ ngày đầu thành lập cho đến tận hôm nay và sẽ còn mãi mãi về sau. Theo trí nhớ của tôi, tại Hội thảo “Diên Hồng” tại Nha Trang năm 1978, các nhà cơ học tiền bối của VN đã xác định hai nhiệm vụ cấp bách là thành lập Viện Cơ học thuộc Viện KHVN (lúc đó) và Hội Cơ học Việt Nam trên phạm vi cả nước. Và thế là vào tháng 4 năm 1979 Viện Cơ học đã ra đời một cách nhanh chóng không ngờ, sau đó 3 năm, vào năm 1982, Hội Cơ học VN đã được thành lập tại Hội nghị Cơ học toàn quốc lần thứ nhất tại cố đô Huế thơ mộng. Nói điều này để góp phần minh chứng cho điều đã nói ở trên: Viện Cơ học là cơ quan nhà nước duy nhất luôn đồng hành cùng Hội CHVN.

Là một nhà cơ học gắn bó với Viện Cơ học suốt cuộc đời làm khoa học của mình, mỗi khi đến ngày thành lập Viện tôi không khỏi bồi hồi nghĩ về những thăng trầm của Viện. Cho dù có những lúc tưởng như phải ra khỏi Viện KHVN vì ngành Cơ học có mối liên hệ quá chặt chẽ với kỹ thuật, nhưng sự tồn tại và phát triển Viện Cơ học trong Viện HLKH&CNVN cho đến nay chứng tỏ Cơ học không đồng nhất với Kỹ thuật mà là một ngành khoa học cơ bản giải quyết những vấn đề then chốt của Kỹ thuật. Ngoài ra, Viện Cơ học còn là một tổ ấm để một số người như tôi gắn bó mà không có một lực hấp dẫn nào bên ngoài có thể lôi kéo ra được. Để có được điều này, chắc chắn chúng ta phải cảm ơn những nhà Cơ học tiền bối như cố GS. Nguyễn Văn Đạo, Viện trưởng sáng lập Viện và các Viện trưởng tiếp theo là GS. Nguyễn Văn Điệp, cố GS. Nguyễn Cao Mệnh, những người cũng gắn bó trọn vẹn sự nghiệp khoa học của mình với Viện Cơ học.

Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Viện Cơ học, tôi luôn cho rằng không thể chỉ tổ chức một cuộc mít tinh để ôn nghèo kể khổ hoặc liệt kê các thành tích, mà phải chứng tỏ sức sống của mình bằng các thành quả khoa học. Chính vì thế, tôi đã cố gắng thuyết phục Viện trưởng đương nhiệm bằng bất kỳ giá nào cũng phải tổ chức một HNKH. Và đến hôm nay chúng ta được chứng kiến một HNKHTQ đã được khai mạc với sự góp mặt của hầu hết các nhà cơ học trẻ trên cả nước, sẽ là lực lượng giường cột của ngành Cơ học trong tương lai. Thay mặt Ban tổ chức tôi xin tuyên bố khai mạc HNCHKT toàn quốc ký niệm 40 năm ngày thành lập Viện Cơ học và chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Chúc tất cả các đại biểu có mặt tại hội nghị này sức khỏe và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

Các tin khác
» Kỷ yếu, đề thi và đáp án năm 2024
» Kỷ yếu, đề thi và đáp án năm 2023
» Kỷ yếu, đề thi và đáp án năm 2022
» Kỷ yếu, đề thi và đáp án năm 2019
» Kỷ yếu, đề thi và đáp án năm 2018